Thứ 6 Ngày 20/10/2017

Phủ Lý: tiếp tục công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ trên địa bàn Thành phố

Đến thời điểm ngày 17/10/2017 công tác khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua vẫn đang được chính quyền và nhân dân Thành phố Phủ Lý nỗ lực thực hiện. Tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân đã cơ bản ổn định.

      Đến thời điểm ngày 17/10/2017 công tác khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua vẫn đang được chính quyền và nhân dân Thành phố Phủ Lý nỗ lực thực hiện. Tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân đã cơ bản ổn định.

      Tính đến ngày 17/10/2017, 100% các học sinh vùng bị ngập lụt trên địa bàn Thành phố đã đi học bình thường. Học sinh ở 1 số xã bị ngập sâu như Đinh Xá, Tiên Hải, Quang Trung, Phù Vân  nghỉ 3 buổi học, đã được phòng GD-ĐT Thành phố chỉ đạo học bù vào 3 ngày chủ nhật để theo kịp chương trình.

      Hiện nay, 21 trạm y tế của Thành phố đã rà soát xong số lượng hộ dân, khu dân cư bị ngập úng để có biện pháp xử lý, vệ sinh môi trường . Cán bộ, nhân viên của tất cả các trạm y tế ở Thành phố đều đổ quân xuống các khu phố để hướng dẫn người dân khử khuẩn nguồn nước VSMT, tích trữ, bảo quản thực phẩm an toàn nhằm đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra sau ngập lụt; hướng dẫn bà con cùng các lực lượng trợ giúp người dân tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột và hoá chất để xử lý xác động vật tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm. Trong dịp này, trung tâm y tế Thành phố đã cấp 750 lít thuốc sát trùng cho 21 phường xã tiến hành phun khử trùng từ 19/10-19/11.  Nhiều địa phương sau khi bị úng ngập hàng tuần, tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân lại tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, phơi phóng đồ đạc, trở lại cuộc sống sinh hoạt như trước đây.

      Tính đến trưa ngày 17/10, các địa phương đã huy động hàng trăm lực lượng công an, quân sự, dân phòng tháo dỡ hàng nghìn bao tải cát chắn nước tràn tại các khu vực ngập sâu như khu vực đường Lý Thường Kiệt phường Lê Hồng Phong; đường 42m; khu vực cầu Châu Sơn, đầu đường Biên Hòa- Lê Lợi. Ban chỉ huy PCTT-TKCN Thành phố chỉ đạo 100% các phường xã trên địa bàn cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão, kế hoạch xả lũ của các hồ thủy điện và triển khai kịp thời các phương án phòng chống lũ theo cấp báo động. Với mức nước trên các sông đã ổn định như hiện nay, dự kiến Thành phố sẽ cho tháo dỡ toàn bộ các bao tải chắn cát trước ngày 19/10 để trả lại hành lang thông thoáng cho các tuyến đường.

      Tại các xứ đồng, các HTX DV NN đang khẩn trương huy động các máy bơm công suất lớn để rút nước ra sông, phối hợp với bà con nông dân khơi thông dòng chảy trên các trục tiêu, kênh tiêu. Phối hợp phòng kinh tế Thành phố đánh giá tình hình thiệt hại về hoa màu nuôi trồng, thủy sản để trình Thành phố và Tỉnh có phương án hỗ trợ và cung ứng giống cây trồng, vật nuôi cho nông dân nhanh chóng khôi phục sản xuất, giảm bớt khó khăn về đời sống. 1 số xã như Phù Vân, Kim Bình, Lam Hạ bà con nông dân đã bắt tay ngay vào làm đất, trồng các loại rau ngắn ngày như các loại cải xanh, su hào, bắp cải, xà lách, khoai tây để phục vụ đời sống và các cây màu như ngô, khoai, lạc, đậu tương…

      Theo số liệu tổng hợp sau đợt mưa lớn gây ngập úng, Thành phố có 600 ha hoa màu vụ Đông bị ngập nặng, 409 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng. Số gia cầm bị chết là 1300 con.  Số gia súc bị chết là  300 con. Tổng thiệt hại về sản xuất trên 58 tỷ đồng . Ban chỉ huy PCTT-TKCN Thành phố đã có kế hoạch trình UBND Tỉnh có phương án cải tạo hàng chục điểm sạt lở, vỡ đê bối trên địa bàn./.

Các tin khác