Thứ 4 Ngày 04/10/2017

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 10

Sáng 3/10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10 đánh giá kết quả công tác tháng 9, triển khai chương trình công tác tháng 10; công tác phối hợp chuẩn bị kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, đồng thời yêu cầu giải trình đối với lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông- Vận tải và Sở Công thương về một số vấn đề đại biểu HĐND và cử tri quan tâm.

      Sáng 3/10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10 đánh giá kết quả công tác tháng 9, triển khai chương trình công tác tháng 10; công tác phối hợp chuẩn bị kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, đồng thời yêu cầu giải trình đối với lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông- Vận tải và Sở Công thương về một số vấn đề đại biểu HĐND và cử tri quan tâm.

      Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự phiên họp còn có các đồng chí: Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Trương Minh Hiến,Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, đại diện các tổ đại biểu HĐND tỉnh.

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp.

      Đánh giá kết quả hoạt động tháng 9, phiên họp thống nhất: Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh đã thực hiện tốt các hoạt động thường xuyên và các nhiệm vụ phát sinh giữa hai kỳ họp theo quy định; tập trung đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề. Các cấp, ngành trong tỉnh tập trung thực hiện toàn diện các nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2017 theo kế hoạch, duy trì tốc độ phát triển ổn định; một số khó khăn nảy sinh được kịp thời chỉ đạo tìm giải pháp tháo gỡ.

      UBND tỉnh đã ban hành văn bản triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 4. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh tăng cường theo dõi, giám sát, đôn đốc việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri; tiếp nhận đơn thư, khiếu nại của công dân và làm tốt các hoạt động khác theo quy định…

      Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như: Việc giải quyết một số ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của cử tri; trong điều phối hoạt động giữa các cơ quan có nội dung, chất lượng tham mưu của một số cơ quan có mặt còn hạn chế…

      Triển khai chương trình hoạt động trong thời gian tới, phiên họp đã nhất trí 7 nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu. Trong đó có việc tăng cường thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, đặc biệt là việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, giải quyết các việc phát sinh giữa hai kỳ họp, việc xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, tập trung vào các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh, trọng tâm là nghị quyết phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2017, các nghị quyết chuyên đề khác; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai để có giải pháp tháo gỡ; tiếp tục thực hiện giám sát theo chuyên đề và tập trung giám sát các quyết định, văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính có nội dung quy phạm; tăng cường giám sát việc tuân thủ Hiến pháp và pháp luật tập trung vào các lĩnh vực: môi trường, đất đai, khai thác khoáng sản và an sinh xã hội, những vấn đề liên quan đến người dân và doanh nghiệp; làm tốt công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh; chuẩn bị hội nghị giao ban thường trực HĐND các huyện, thành phố…

Đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tiến độ thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh.

      Tại phiên họp, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh thông báo tình hình giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh; việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

      Về nội dung giải trình, những vấn đề được đại biểu yêu cầu giải trình tại phiên họp tập trung vào: tình trạng xe quá tải trọng hoạt động trên địa bàn huyện Lý Nhân và một số tuyến đường khác trên địa bàn tỉnh; tiến độ thực hiện chủ trương của tỉnh về xử lý các tồn tại đối với các tuyến đường giao thông nông thôn thi công dang dở thuộc dự án trái phiếu Chính phủ trước đây; chậm tiến độ dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 493B; tình trạng nổ mìn gây hư hỏng tài sản, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân khu vực thôn Nham Kênh (Thanh Nghị, Thanh Liêm) và một số địa bàn khác thuộc huyện Thanh Liêm.

Đồng chí Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Công an tỉnh giải trình tại phiên họp.

      Với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về các vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm, đại diện các sở, ngành liên quan đã giải trình làm rõ vai trò, nỗ lực của ngành trong thực thi nhiệm vụ; xử lý, giải quyết những bức xúc của cử tri mà đại biểu nêu. Đồng thời đưa ra những khó khăn, bất cập cũng như kiến nghị, đề xuất giải pháp khắc phục trong thời gian tới…

      Liên quan đến những nội dung giải trình tại phiên họp, đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông-Vận tải, Sở Công thương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, làm tốt vai trò trách nhiệm của mình, tích cực tham mưu cho UBND tỉnh cũng như quyết liệt, khẩn trương thực hiện các chủ trương, giải pháp của tỉnh trong khắc phục, giải quyết những bức xúc của cử tri. Các đại biểu, tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát chặt chẽ việc thực hiện của các cấp, ngành để có trả lời chính thức trước cử tri tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh sắp tới.

      Kết luận phiên họp, đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc việc giải quyết các vấn đề bức xúc mà cử tri và nhân dân kiến nghị cũng như việc thực hiện kết luận sau giám sát của HĐND tỉnh. Về nhiệm vụ tháng 10, đồng chí yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND tỉnh và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Cùng đó tích cực chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh và hội nghị giao ban Thường trực HĐND các huyện, thành phố sắp tới…

Nguồn Báo Hà Nam

Các tin khác