Thứ 3 Ngày 26/09/2017

Hà Nam: “Tiếng kẻng an ninh” giữ bình yên khu phố

Để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn cơ sở thì quần chúng nhân dân là lực lượng giữ vai trò đặc biệt quan trọng nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Và mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, Hà Nam là một trong những mô hình quần chúng bảo vệ ANTQ hoạt động hiệu quả trong công tác giữ gìn ANTT tại địa phương.

      Để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn cơ sở thì quần chúng nhân dân là lực lượng giữ vai trò đặc biệt quan trọng nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Và mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, Hà Nam là một trong những mô hình quần chúng bảo vệ ANTQ hoạt động hiệu quả trong công tác giữ gìn ANTT tại địa phương.

      Hơn một năm nay, “Tiếng kẻng an ninh” đã trở thành âm thanh quen thuộc với người dân phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, Hà Nam. Tiếng kẻng không đơn thuần chỉ là hiệu lệnh kêu gọi người dân hội họp, tham gia lao động sản xuất mà còn có chức năng thông báo các vụ việc có liên quan đến ANTT trong khu phố để huy động sự tham gia của cộng đồng. Bất kể ngày hay đêm, chỉ cần nghe hiệu lệnh từ tiếng kẻng phát ra là người dân nhanh chóng đổ ra đường để hỗ trợ cho lực lượng Công an truy bắt trộm, cướp, hay ứng phó kịp thời với thiên tai, cháy nổ xảy ra...

      Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi có mặt tại phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý lúc nhá nhem tối, khi ánh đèn vừa lên, được “tận mục sở thị” những việc làm của người dân nơi đây chúng tôi mới hiểu rõ hơn hiệu quả thiết thực của mô hình “Tiếng kẻng an ninh” trên địa bàn. Ông Trịnh Quang Nhàn, tổ dân phố Quang Ấm, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, Hà Nam cho biết: phường Lam Hạ có hơn 8 nghìn ngân khẩu, sinh sống rải rác thành từng cụm dân cư độc lập, tại 7 tổ dân phố trên địa bàn và có nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua, cũng như những địa bàn khác của thành phố Phủ Lý, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh trong những năm gần đây ở Lam Hạ kéo theo nhiều tệ nạn xã hội... ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Từ khi mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đi vào hoạt động cho đến nay, tinh thần cảnh giác, ý thức phòng chống tội phạm của người dân phường Lam Hạ được nâng cao. Nhờ có tiếng kẻng, bà con đã nhiều lần bắt được thủ phạm các vụ trộm cắp tài sản, giao cho cơ quan Công an xử lý. Ngoài công tác đảm bảo ANTT, hoạt động của mô hình tự quản này cũng đã góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; phối hợp với gia đình động viên, giáo dục con em không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Đặc biệt mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại khu phố đã huy động được sức mạnh đoàn kết toàn dân, phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

      Nhận thấy hiệu quả rõ rệt của mô hình này, Đảng ủy, chính quyền phường Lam Hạ đã nhân rộng ra toàn khu phố. Đến nay, tất cả 7 khu phố của phường Lam Hạ đều được trang bị một kẻng để làm hiệu vào lúc 22h, tiếng kẻng được đánh, mọi người ai về nhà nấy, cũng vào lúc này lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT đi tuần canh gác. Còn nếu tiếng kẻng dồn dập, thì đó là báo hiệu xảy ra trộm, cướp, hỏa hoạn…tất cả mọi người phải cùng dậy giúp đỡ nhau hoặc truy tìm tội phạm. Tiếng kẻng dùng để làm hiệu lệnh lan truyền tin tức, giúp người dân nâng cao nhận thức phòng, chống tội phạm.

      Hay như bà Dương Ngọc Thà, chủ điểm kẻng tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý khẳng định, từ ngày có tiếng kẻng an ninh, ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt. Chỉ vào mấy quán nước xung quanh, bà Thà chia sẻ, trước đây khi chưa triển khai mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, nhiều lúc đêm khuya các cháu thanh niên vẫn ngồi chơi la cà, gây gổ ầm ĩ cả khu xóm, thế nhưng bây giờ đã thành thông lệ, cứ 22h, nghe tiếng kẻng gióng lên, không ai bảo ai, chủ quán cũng như khách hàng đều như được nhắc nhở, tự giác đóng cửa, trật tự ra về. Nhiều nhà có đám cưới bật loa đài to, thanh niên hò hát ầm ĩ, khi nghe tiếng kẻng báo lúc 22h, chẳng ai bảo ai, đều tự động điều chỉnh âm thanh, chẳng nỡ gây phiền giấc ngủ của bà con lối xóm…Là phường đầu tiên của thành phố Phủ Lý triển khai mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, tính đến thời điểm này, đã hơn 1 năm đi vào hoạt động và hiệu quả của mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đã chuyển biến tích cực về tình hình ANTT cũng như phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn và được khẳng định rõ nét. Quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an phường hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp cho lực lượng Công an phường phát hiện, bắt giữ 26 vụ, 25 đối tượng vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Tình huống diễn tập truy bắt tội phạm trong triển khai, thực hiện mô hình “Tiếng kẻng an ninh”

      Minh chứng cho khẳng định của mình, Thiếu tá Phạm Quang Tiến, Trưởng Công an phường Lam Hạ cho biết, nhờ có “Tiếng kẻng an ninh” mà một vụ cháy xưởng may nghiêm trọng trên địa bàn đã kịp thời được dập tắt, bảo vệ an toàn tính mạng cho hàng chục công nhân và bảo toàn khối tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng của một hộ gia đình tại tổ dân phố Đình Tràng. Thời điểm xảy ra vụ cháy, khoảng 10h sáng 8/10/2016, một người dân trên đi thăm đồng trở về phát hiện khói bốc ra bất thường từ kho chứa vải của xưởng may chuyên sản xuất  gia công của hộ gia đình vợ chồng anh Huy - Hiền, đã cấp tốc chạy tới điểm kẻng Đình Tràng, khẩn cấp gõ kẻng báo cháy.Nghe hiệu lệnh kẻng, mọi người trong khu dân cư đã nhanh chóng có mặt, mỗi người không ai bảo ai, tay xô, tay chậu, cùng hăng hái lao vào múc nước dập cháy, kịp thời cứu được kho vải mới được gia đình anh Huy nhập về sáng cùng ngày có tổng trị giá hơn 300 triệu đồng. Hay mới đây, cũng nhờ có “Tiếng kẻng an ninh” mà một vụ trộm chó xảy ra tại tổ dân phố Hòa Lạc cũng kịp thời được phát hiện, chặn bắt…

      Với những kết quả đạt được trong công tác giữ gìn ANTT từ mô hình "Tiếng kẻng an ninh", phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý tiếp tục lắp thêm kẻng và triển khai xây dựng thêm nhiều mô hình có ý nghĩa thiết thực, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân./.

 

Các tin khác