Thứ 6 Ngày 28/07/2017

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017)

Sáng ngày 21/7/2017 Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ thành phố Phủ Lý đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

      Sáng ngày 21/7/2017 Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ thành phố Phủ Lý đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017). 

      Dự buổi lễ có đồng chí Lê Văn Quyết - ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy;đồng chí Trương Công Khải - Phó giám đốc Sở LĐTB&XH Tỉnh; đồng chí Bùi Hồng Tiến - Phó bí thư TT thành ủy; đồng chí Nguyễn Anh Chức - Tỉnh ủy viên, phó bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện các bậc lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng LLVTND, các đồng chí trong BTV Thành ủy, TT HĐND, lãnh đạo UBND, trưởng các phòng, ban, ngành đoàn thể của thành phố, các đồng chí bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, cán bộ LĐTBXH 21 đơn vị phường xã, các tổ chức, doanh nghiệp cùng các đại biểu người có công được khen thưởng…

      Sau lễ chào cờ, các đại biểu kính cẩn dành một phút tưởng niệm để tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh, cống hiến vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước, chủ nghĩa xã hội, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân và phồn vinh của tổ quốc.

      Tại lễ kỷ niệm các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Anh Chức - Tỉnh ủy viên, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trình bày diễn văn kỷ niệm. Diễn văn nêu rõ:Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ tổ quốc của dân tộc Việt Nam anh hùng, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Phủ Lý rất đỗi tự hào đã đóng góp sức người, sức của, chung sức, chung lòng, vượt lên đau thương và mất mát, góp phần vào chiến công của dân tộc. Trong cuộc chiến tàn khốc ấy, toàn Thành phố đã có gần 28 nghìn con em gia nhập quân đội, thanh niên xung phong và lực lượng an ninh, có 2.460 người con ưu tú đã hy sinh, gần 3 nghìn thương binh, bệnh binh, 828 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 213 bà mẹ được truy tặng và phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Mẹ Việt Nam anh hùng”. Trận địa pháo phòng không Lam Hạ cùng sự hy sinh oanh liệt của 10 nữ dân quân tuổi đời đang độ 18, đôi mươi đã trở thành huyền thoại trong lòng người, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước. 10 nữ dân quân ấy, sống cùng chung đại đội, chết kiên cường, anh dũng, tất cả đã không kịp bước chân về ngày toàn thắng nhưng máu của họ hòa tan vào đất trời, viết nên một huyền tích anh hùng về lịch sử của Lam Hạ, trở thành niềm tự hào của mỗi người con quê hương Phủ Lý Hà Nam.

      Những mất mát, hy sinh, những chiến công thầm lặng của quân và dân Phủ Lý đã góp phần làm nên đại thắng mùa xuân 1975 và đã được Đảng, nhà nước ta ghi nhận. Tổ quốc ghi nhớ công lao các đồng chí, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tự hào, biết ơn các đồng chí đã không tiếc máu xương, không tiếc tuổi thanh xuân đã sống, chiến đấu dũng cảm và hy sinh bất khuất. Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố Phủ Lý luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn thành phố đối với những người có công với cách mạng. Phong trào giúp đỡ gia đình liệt sỹ, thương binh, phong trào vận động giúp đỡ xây dựng nhà tình nghĩa, phong trào tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa đã được hưởng ứng mạnh mẽ. Đến nay, 8/8 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng hàng tháng. Ngoài số tiền phụng dưỡng, nhiều cơ quan, đơn vị còn tổ chức thăm hỏi khi các mẹ ốm đau, tặng quà, tặng dụng cụ sinh hoạt, hỗ trợ sửa chữa nhà ở...Việc tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn cũng được các cơ quan, ban ngành, tổ chức, cá nhân tích cực tham gia, từ năm 2012 đến nay đã có 192 sổ tiết kiệm được tặng. Nhiều thương, bệnh binh tự rèn luyện vượt khó vươn lên làm giàu cho gia đình, cho quê hương; tỷ lệ thương binh, bệnh binh là hộ nghèo chỉ chiếm 0,09% tổng số dân trên địa bàn thành phố và chiếm 2,7% tổng số hộ nghèo. Trong 05 năm qua, thành phố đã cấp 30.925 thẻ bảo hiểm y tế cho NCC và thân nhân, đưa  6.949 lượt người có công đi điều dưỡng; 3.518 lượt học sinh, sinh viên là con NCC được giải quyết ưu đãi giáo dục với tổng kinh phí trên 08 tỷ đồng. Hàng năm, trang cấp dụng cụ chỉnh hình cho hơn 100 lượt đối tượng với tổng kinh phí 05 năm gần 400 triệu đồng. Giới thiệu hàng trăm thân nhân liệt sỹ đi thăm viếng và di chuyển hài cốt liệt sỹ, đón nhận 156 hài cốt liệt sỹ do gia đình chuyển về địa phương; Xác nhận theo cơ chế một cửa cho 1.800 lượt người; đã hỗ trợ 451 nhà ở người có công với cách mạng với tổng kinh phí: 13 tỷ 240 triệu đồng.

      Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Bùi Hồng Tiến - Phó bí thư TT thành ủy đánh giá cao những kết quả mà thành phố đã đạt được trong công tác thương binh, liệt sỹ, phong trào đền ơn đáp nghĩa trong những năm qua đồng thời mong muốn thành phố sẽ  tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" thực hiện tốt hơn nữa chính sách người có công và phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm chăm lo nhiều hơn tới đời sống người có công hiện nay.

      Nhân dịp này, Thành phố đã tặng giấy khen cho 20 tập thể và 71 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác thương binh liệt sỹ và phong trào đền ơn đáp nghĩa, trao biển hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 34 hộ gia đình người có công với cách mạng./.

Các tin khác