Thứ 2 Ngày 12/06/2017

Hội thảo khoa học “Nhà báo Hoàng Tùng với quê hương Hà Nam và đất nước” thành công tốt đẹp

Kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017), 7 năm ngày mất của nhà báo Hoàng Tùng (29/6/2010-29/6/2017), sáng 10/6, tại thành phố Phủ Lý, Tỉnh ủy Hà Nam phối hợp với Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Nhà báo Hoàng Tùng với quê hương Hà Nam và đất nước”.

      Kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017), 7 năm ngày mất của nhà báo Hoàng Tùng (29/6/2010-29/6/2017), sáng 10/6, tại thành phố Phủ Lý, Tỉnh ủy Hà Nam phối hợp với Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Nhà báo Hoàng Tùng với quê hương Hà Nam và đất nước”.

Toàn cảnh hội thảo.

      Đến dự Hội thảo, về phía Trung ương có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phạm Quang Nghị, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Doan, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam; Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hà Đăng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng văn hoá Trung ương; Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Quang, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các tướng lĩnh sỹ quan quân đội và công an quê hương Hà Nam...

 

Các đại biểu dự hội thảo

      Về phía tỉnh Hà Nam có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Xuân Lộc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; đại biểu đại diện các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện thành phố và thân nhân gia đình Nhà báo Hoàng Tùng đã đến dự.

 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu khai mạc hội thảo.

 

      Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh những đóng góp lớn lao của Nhà báo Hoàng Tùng, người con ưu tú của quê hương Hà Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, với báo chí cách mạng Việt Nam, và với sự phát triển của quê hương Hà Nam. Đồng chí khẳng định: Việc tổ chức Hội thảo khoa học “Nhà báo Hoàng Tùng với quê hương và đất nước” tại Hà Nam nhằm góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm những thông tin tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Nhà báo Hoàng Tùng. Đồng thời, đây là dịp để giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, bồi đắp niềm tự hào về truyền thống văn hiến và cách mạng của quê hương.

 

Đoàn chủ tịch điều hành hội thảo

      Trình bày đề dẫn Hội thảo, đồng chí Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã nêu rõ chủ đề và mục đích, yêu cầu của Hội thảo. Theo đó, tập trung vào ba nhóm vấn đề chính là khắc họa cuộc đời hoạt động cách mạng của nhà báo Hoàng Tùng qua các năm tháng giữ những trọng trách trong công tác Đảng; nhà báo Hoàng Tùng với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam và những tâm sự, chia sẻ về kỷ niệm, tình cảm, trách nhiệm, đóng góp của nhà báo Hoàng Tùng với quê hương Hà Nam.
      Nhà báo Hoàng Tùng tên thật là Trần Khắc Thọ, sau đổi thành Trần Khánh Thọ, sinh ngày 14/1/1920 tại xã Nhân Hòa, nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, tham gia hoạt động cách mạng từ năm 17 tuổi. Năm 1940, ông bị thực dân Pháp bắt, giam cầm tại nhà tù Sơn La, được kết nạp Đảng tại Chi bộ Đảng nhà tù, học làm báo trong tù. Sau khi ra tù, ông tiếp tục tham gia hoạt động cách mạng, trở thành Bí thư Thành ủy Hà Nội khi mới 25 tuổi. Từ đó ông được giao nhiều trọng trách quan trọng: Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Ủy viên Xứ ủy Bắc kỳ, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương, Bí thư Trung ương Đảng, phụ trách công tác tư tưởng.

      Tuy nhiên, thời gian ghi nhiều dấu ấn trong cuộc đời hoạt động cách mạng của nhà báo Hoàng Tùng là 30 năm làm Tổng Biên tập Báo Nhân Dân và gần 30 năm làm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Trong Từ điển Bách khoa Việt Nam 2002 viết: “Ông là người viết chính luận và  các bài nghiên cứu, lý luận sắc sảo, là người tổ chức quản lý báo chí có năng lực, một trong những người có công đóng góp vào việc đào tạo nhiều nhà báo thành đạt".

 

Nhà báo Hà Đăng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hoá Trung ương tham luận tại hội thảo.


      Tại hội thảo, nhiều tham luận của các nhà khoa học, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa; thân nhân nhà báo Hoàng Tùng đã tập trung nêu bật các nội dung thuộc ba chủ đề lớn: Cuộc đời hoạt động cách mạng của Nhà báo Hoàng Tùng trên cương vị là cán bộ cao cấp của Đảng qua các thời kỳ; Nhà báo Hoàng Tùng với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam; Tình cảm của Nhà báo Hoàng Tùng với gia đình, người thân, bạn bè, quê hương.

      Trên cương vị Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Hoàng Tùng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhất là trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận, văn hóa, báo chí, tuyên truyền. Con người và sự nghiệp của Hoàng Tùng là sự kết hợp giữa nhà cách mạng lão thành, nhà tuyên huấn nổi tiếng và nhà báo ở tầm cao.

      Ông là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về báo chí và truyền thông. Được Bác Hồ dìu dắt, Nhà báo Hoàng Tùng đã phát triển, sáng tạo tốt nhất tư duy về báo chí cách mạng của Người. Ông là người thông minh, hiếu học, tự học suốt đời.

      Cuộc đời làm báo của Hoàng Tùng gắn liền với quá trình kháng chiến và kiến quốc của dân tộc. Các bút danh ông đã dùng là Chính Nghĩa, Chiến Hữu, Kim Bằng, Chân Lý, Trương Lương, Tiểu Linh, Tuyết Hồng, Tuyết Phong, Yên Chi. Ông rất ít khi dùng tên thật của mình ký sau những bài báo…

 

Nhà báo Phan Quang, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tham luận tại hội thảo.


      Sự chỉ đạo vừa chặt chẽ vừa thông thoáng của Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Hoàng Tùng đã tạo môi trường thuận lợi cho sự hình thành một đội ngũ cán bộ Báo Đảng tài năng như: Nguyễn Thành Lê, Quang Đạm, Thép Mới, Hà Xuân Trường, Hồng Hà, Hà Đăng, Hữu Thọ, Hồng Vinh, Đinh Thế Huynh…

      Ngòi bút của Hoàng Tùng sắc sảo, độc đáo bao nhiêu khi viết về cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, về công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa cũng tha thiết và xúc cảm bấy nhiêu khi viết về Đảng, về nhân dân và đặc biệt là về lãnh tụ Hồ Chí Minh…  Ông là nhà lý luận văn hóa dân tộc, có phong cách và tâm hồn dân tộc sâu sắc. Cuộc sống, nghề nghiệp và thực tiễn cách mạng đã tạo nên con người Hoàng Tùng uyên bác, nhiệt tình và trung thực. Các bài viết của Hoàng Tùng vừa mang đậm tính Đảng, tính dân tộc, vừa bộc lộ mạnh mẽ tính chiến đấu.

      Nhớ về Hoàng Tùng, những đồng nghiệp của ông, những cán bộ lãnh đạo của Hà Nam nhớ đến cử chỉ, hành động vừa gần gũi, vừa mang phong cách một nhà báo chính luận sắc bén, có sức truyền lửa mãnh liệt đối với người đọc, để lại ấn tượng khó quên với tất cả những người đã từng làm việc cùng ông, gặp ông và nghe ông nói chuyện. 

 

Đại diện thân nhân gia đình Nhà báo Hoàng Tùng phát biểu tại hội thảo.

 

      Còn đối với những người thân ruột thịt của ông, Nhà báo Hoàng Tùng là người hết lòng vì công việc, một tấm gương về kỷ luật và lòng tự trọng, người có những ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách, lối sống của con cháu…

      Với những cách tiếp cận khác nhau, 10/28 tham luận trình bày tại Hội thảo đã  làm nổi bật chân dung nhà báo Hoàng Tùng. Ở đó, tư duy báo chí cách mạng theo tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí, phong cách báo chí chính luận, tư tưởng và tâm hồn dân tộc trong các tác phẩm báo chí, hoạt động văn hóa tư tưởng của ông luôn tạo ấn tượng, ghi dấu sâu sắc nhất đối với sự nghiệp phát triển báo chí Việt Nam.

 

Đồng chí Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu kết luận hội thảo


      Tổng kết Hội thảo, đồng chí Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam khẳng định: “Hội thảo đã khép lại, nhưng tinh thần và nội dung của Hội thảo, tình cảm và ý nguyện của các đại biểu sẽ mở ra những giá trị mới về những bài học ở nhà báo Hoàng Tùng, những điều bổ ích không chỉ cho những người làm báo mà còn cho cán bộ, đảng viên, nhân dân chúng ta”.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu cảm ơn và kết thúc hội thảo


      Thay mặt Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trân trọng cảm ơn sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, ngành trung ương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của tỉnh; sự tham gia trong công tác phối hợp tổ chức của Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam cùng các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa, báo chí, tuyên truyền, giúp Hội thảo thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn đối với sự phát triển văn hóa, báo chí Hà Nam.

Nguồn "Báo Hà Nam"

Các tin khác