Thứ 4 Ngày 11/12/2019

Toạ đàm và biểu dương các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho ngân sách Nhà nước năm 2019

Chiều 10/12/2019, Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tọa đàm, biểu dương các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho ngân sách Nhà nước năm 2019.

Chiều 10/12/2019, Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tọa đàm, biểu dương các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho ngân sách Nhà nước năm 2019.

Các đại biểu dự hội nghị

Các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Dự hội nghị có đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và đại diện 15 doanh nghiệp đóng góp ngân sách tiêu biểu của tỉnh (từ 50 tỷ đồng trở lên) năm 2019.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp năm 2019.

Năm 2019, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh cơ bản giữ được ổn định và phát triển so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,5% so với năm 2018, vượt kế hoạch năm 2019 và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (tăng bình quân 10%/năm). Hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, UBND tỉnh triển khai thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Cụ thể là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính và thực hiện tốt quy định trong tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh; công khai trình tự thủ tục, mẫu hoá các văn bản liên quan và cung cấp miễn phí cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đặc biệt duy trì đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương để tiếp nhận ý kiến phản ánh từ doanh nghiệp và có giải đáp, hỗ trợ kịp thời. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện 10 cam kết của tỉnh đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Bên cạnh đó tỉnh quan tâm làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực sử dụng công nghệ cao...

Tính đến hết tháng 11/2019, tình hình phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể toàn tỉnh có 623 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 1,5% so với năm 2018; tổng số vốn đăng ký là 19.641,5 tỷ đồng, tăng 160,9% so với năm 2018; có 205 doanh nghiệp thông báo tạm ngừng hoạt động, tăng 24,2% so với năm 2018; có 47 doanh nghiệp làm thủ tục giải thể, bằng 95,9% so với năm 2018; cấp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho 1.960 lượt hồ sơ. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 6.114 doanh nghiệp được đăng ký thành lập, với tổng số vốn đăng ký là 119.923,5 tỷ đồng.

Năm 2019, các doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước đạt 6.000 tỷ đồng, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 66,67% tổng thu ngân sách toàn tỉnh. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 3.100 triệu USD, tăng 13,5% so với năm 2018. Các doanh nghiệp giải quyết việc làm mới cho 17.900 lao động; thu nhập bình quân của lao động đạt 6,9 triệu đồng/tháng. 

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng các hoạt động xã hội như: Tặng nhà tình nghĩa, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, tặng quà học sinh nghèo học giỏi...

Phát biểu tại hội nghị, các doanh nghiệp cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã luôn quan tâm, đồng hành tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển. Các doanh nghiệp nêu ý kiến và kiến nghị tập trung vào một vấn đề: Cần nâng cao chất lượng điện; xử lý nước thải; quan tâm tạo vùng nguyên liệu cho sản xuất; nâng cấp cơ sở hạ tầng không làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp; tính giá tiền thuê đất…Đồng thời các doanh nghiệp mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ để cùng song hành phát triển và cam kết tiếp tục gắn bó với tỉnh lâu dài.

Sau khi các doanh nghiệp nêu ý kiến, đại diện một số sở, ngành phát biểu giải đáp, làm rõ ý kiến của doanh nghiệp: Về sử dụng đất xây dựng ký túc xá cho chuyên gia và công nhân; sớm kiểm tra việc nâng cấp đường giao thông tại CCN Thi Sơn để không làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp; về chất lượng điện, ngành điện sẽ tiếp tục nâng cấp lưới điện phục vụ sản xuất…

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân (DNDN) và đặc biệt là các DNDN tiêu biểu đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Thời gian qua, cộng đồng DNDN đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh Hà Nam nói riêng. Các doanh nghiệp tiêu biểu là những doanh nghiệp đầu tầu đóng góp tới 30% cho ngân sách tỉnh. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân. Tỉnh Hà Nam rất quan tâm và luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư; quyết liệt chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; kịp thời nắm bắt tình hình, lắng nghe những ý kiến, đề nghị của doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, động viên doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao biểu trưng cho các doanh nghiệp tiêu biểu năm 2019.

Với mong muốn xây dựng cộng đồng DNDN lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, hoạt động hiệu quả, có sức cạnh tranh cao, có nhiều đóng góp cho phát triển của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, MTTQ và các đoàn thể, Hiệp hội Doanh  nghiệp tỉnh và các DNDN nói chung, DNDN tiêu biểu nói riêng nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động hội nhập và phát triển. Cần phát huy nội lực, chủ động tháo gỡ khó khăn, đầu tư sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào quản lý, quản trị doanh nghiệp. Phát triển doanh nghiệp bền vững trên cơ sở xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, nâng cao đạo đức kinh doanh. Cộng đồng DNDN phải liên kết chặt chẽ với nhau, tạo sức mạnh để cùng nhau phát triển. Hiệp hội doanh nghiệp và doanh nhân chung tay cùng với  tỉnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần đưa Hà Nam thành địa bàn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhân dịp năm mới 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chúc DNDN sức khoẻ, thành công, tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho tỉnh và đất nước.

Tại hội nghị 15 doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho ngân sách Nhà nước năm 2019  đã được tỉnh tuyên dương.

Nguồn Báo Hà Nam

Các tin khác