Thứ 5 Ngày 30/05/2019

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia thăm và làm việc tại Hà Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 29/5, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội (QH) Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin dẫn đầu và Phu nhân đã có chuyến thăm tỉnh Hà Nam. Cùng đi với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia có đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 29/5, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội (QH) Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin dẫn đầu và Phu nhân đã có chuyến thăm tỉnh Hà Nam. Cùng đi với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia có đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu QH tỉnh….

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ vui mừng, vinh dự được đón Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin và Đoàn Đại biểu cấp cao QH Vương quốc Campuchia đến thăm tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Trong không khí thân mật, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thông tin những nét chính về tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh đến đồng chí Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin và Đoàn đại biểu cấp cao QH Campuchia. Hà Nam là tỉnh thuần nông, phát triển chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên, sản xuất vật liệu xây dựng và sản xuất nông nghiệp. Sau 20 năm tái lập tỉnh, đến nay Hà Nam đã được biết đến là một tỉnh phát triển năng động, có cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Tốc độ phát triển kinh tế nhiều năm liên tục đạt trên 11%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2.400 USD/năm. Tỷ trọng công nghiệp đạt trên 61%, tỉnh hiện có 7 khu công nghiệp đi vào hoạt động, nhiều khu đạt tỷ lệ lấp đầy trên 90% với 886 dự án đầu tư.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh tập trung tích tụ ruộng đất để các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và cơ cấu lại sản xuất theo hướng hàng hóa quy mô lớn. Đặc biệt, thời gian qua Hà Nam luôn chú trọng kêu gọi, thu hút đầu tư vào chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Hết năm 2019, Hà Nam phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Về du lịch, tỉnh tập trung xây dựng khách sạn 5 sao, sân golf, đồng thời tiếp tục tập trung đầu tư hoàn thiện các hạng mục Khu du lịch Tam Chúc, đây là khu du lịch trọng điểm cấp quốc gia (địa điểm đã tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019). Văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được đảm bảo. Quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Chủ tịch QH Campuchia Samdech Heng Samrin đã chúc mừng những thành tựu Hà Nam đạt được thời gian qua. Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam nói chung và Hà Nam nói riêng cho Campuchia trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam
tặng bức tranh làng quê Hà Nam cho Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin.

Chủ tịch QH Vương quốc Campuchia hy vọng chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này sẽ góp phần thúc đẩy, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Đảng, Nhà nước, QH và nhân dân hai nước. Chủ tịch Samdech Heng Samrin tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, QH, Chính phủ, Việt Nam nói chung và Hà Nam nói riêng sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia. Đồng thời, mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa các mối quan hệ giữa hai nước, giữa các tỉnh của hai nước trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin cùng Phu nhân trồng cây lưu niệm tại chùa Tam Chúc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch QH Campuchia Samdech Heng Samrin cùng phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Camphuchia đã đến thăm Khu du lịch Tam Chúc.

Nguồn Báo Hà Nam

Các tin khác