Thứ 6 Ngày 19/04/2019

Đoàn công tác của Tiểu ban Điều lệ Đảng làm việc với BTV Tỉnh ủy Hà Nam

Sáng 19/4, Đoàn công tác của Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam để khảo sát công tác xây dựng Đảng và việc thực hiện Điều lệ Đảng của Đảng bộ tỉnh.

      Sáng 19/4, Đoàn công tác của Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam để khảo sát công tác xây dựng Đảng và việc thực hiện Điều lệ Đảng của Đảng bộ tỉnh.

      Tiếp, làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Bí thư các huyện, thành ủy, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Trưởng đoàn công tác của Tiểu ban Điều lệ Đảng phát biểu tại buổi làm việc.

      Theo yêu cầu của Đoàn công tác, lãnh đạo Tỉnh ủy đã báo cáo về kết quả công tác xây dựng Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nay; kết quả thi hành Điều lệ Đảng và đề xuất nghiên cứu bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng trình tại Đại hội XIII của Đảng. 

      Theo đó, báo cáo về công tác xây dựng Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tập trung làm rõ những kết quả nổi bật, cách làm hay, hạn chế và bài học kinh nghiệm của Đảng bộ tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng; công tác tổ chức cán bộ; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; công tác dân vận, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. 

      Về thực hiện Điều lệ Đảng, báo cáo tập trung nêu bật kết quả thi hành Điều lệ Đảng và đề xuất những nội dung bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng và các quy định, hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đảng.

      Tại buổi làm việc, Đoàn công tác cũng đã nghe lãnh đạo Huyện ủy Kim Bảng báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nay; việc thi hành Điều lệ Đảng và nghiên cứu bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng trình Đại hội XIII của Đảng của Đảng bộ huyện.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác Tiểu Ban Điều lệ Đảng

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng của Đảng bộ tỉnh

 

      Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các thành viên trong đoàn công tác đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung đoàn công tác quan tâm; các thành viên trong đoàn công tác đóng góp, gợi ý một số nội dung có liên quan cũng như những nội dung cần bổ sung, làm rõ. 

      Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đánh giá cao sự đột phá, bước  đi đúng đắn, những kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ tỉnh. Đồng thời biểu dương sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc của tỉnh và huyện Kim Bảng trong xây dựng báo cáo theo yêu cầu của Đoàn. 

      Về công tác xây dựng đảng của Đảng bộ tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thống nhất đánh giá: Đảng bộ tỉnh Hà Nam đã đạt được 6 nhiệm vụ nổi bật nhất là: chỉnh đốn đảng; có nhiều sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về tiếp tục đẩy mạnh học, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII) đã sắp xếp mạnh mẽ bộ máy theo hướng hiệu lực, hiệu quả; tăng cường công tác KTGS và kỷ luật đảng; tăng cường các mô hình dân vận khéo, và đối thoại của cấp ủy đảng đối với nhân dân; phòng, chống tham nhũng… 

      Những vấn đề công tác xây dựng Đảng mà Đảng bộ tỉnh phải đối mặt và cần chú trọng giải quyết: công tác chính trị tư tưởng trước sự phát triển của mạng xã hội; xây dựng Đảng ở nông thôn bộc lộ nhiều vấn đề (khó phát triển; cán bộ trẻ; chế độ chính sách cán bộ nông thôn...); những bất cập của việc xây dựng các thể chế của Đảng (hướng dẫn chậm, thiếu, khó khả thi…); khó khăn trong việc xây dựng đảng và hệ thống chính trị trong doanh nghiệp tư nhân; những vấn đề đặt ra trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 6(Khóa XII), nhất là sáp nhập thôn, tổ dân phố. 

      Về nội dung thực hiện Điều lệ Đảng, đồng chí đánh giá Đảng bộ tỉnh đã thi hành nghiêm túc và có những phát hiện, đề xuất sửa đổi những bất cập về Điều lệ Đảng và hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng. Đồng chí đề nghị: Trên cơ sở buổi làm việc, Tỉnh ủy và huyện ủy Kim Bảng hoàn chỉnh lại báo cáo theo hướng bám sát vào đề cương của Trung ương; tiếp thu có chọn lọc các ý kiến và kết luận của buổi làm việc để thành chính kiến của Ban Thường vụ; cần phải tập trung đầu tư hơn, chất lượng hơn. Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu, tham gia và phát hiện vấn đề mới để báo cáo cấp trên. Về những đề xuất của Đảng bộ tỉnh, huyện, đồng chí tiếp thu và sẽ báo cáo, tham mưu cho Tiểu ban Điều lệ Đảng và Bộ Chính trị.

      Thay mặt BTV Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nghiêm túc tiếp thu ý kiến tham gia cũng như kết luận của Đoàn công tác; khẳng định tỉnh sẽ đảm bảo các yêu cầu của Đoàn công tác, khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo vào thời gian sớm nhất.

Nguồn Báo Hà Nam

Các tin khác